Cách đeo ba lô đúng cách

Đăng bởi VIETBAGS NET vào lúc 03/05/2023

Với việc con bạn có thể sẽ quay trở lại trường học vào mùa thu này, nhu cầu tất yếu về ba lô đang đến rất nhanh. Nhưng ba lô có thể phù hợp quanh năm, từ các gói cắm trại và đi bộ đường dài đến mang đồ dã ngoại đến công viên.

Và ba lô không chỉ dành cho trẻ em. Người lớn cũng mang theo ba lô vì nhiều lý do và những người sắp trở lại làm việc hoặc trở lại trên máy bay cần biết loại ba lô phù hợp để đeo và cách đeo.

Ba lô không vừa vặn, không đủ đệm, quá nặng và nhiều yếu tố khác không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn có thể gây đau lưng và vai, thậm chí là tổn thương vĩnh viễn. Điều này đặc biệt quan trọng ở những người trẻ tuổi mà xương và cơ vẫn đang phát triển.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách đeo và mua ba lô phù hợp để ngăn ngừa đau, chấn thương và khó chịu.

Các Loại Ba Lô

Có nhiều loại ba lô khác nhau, từ ba lô nylon đơn giản và rẻ tiền được sử dụng để đựng tờ rơi và đi vòng quanh một hội nghị cho đến những chiếc ba lô khung bên ngoài đầy đủ được thiết kế cho những cuộc phiêu lưu đi bộ đường dài khắc nghiệt nhất. Loại gói bạn sẽ chọn phụ thuộc phần lớn vào mục đích của gói đó.

 • Ba lô đi học : Đây là những ba lô con bạn mang đến trường. Mặc dù thường được cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng kích thước và độ vừa vặn phù hợp thực sự quan trọng đối với một món đồ mà con bạn hoặc thanh thiếu niên của bạn sẽ sử dụng hàng ngày.

 • Balo thể thao : được thiết kế dành cho những người hay chơi thể thao, tập gym.
 • Balo đựng máy tính: được thiết kế để mang theo máy tính xách tay và các sản phẩm công nghệ khác, dù là trên chuyến bay đến cuộc họp hay đi lại từ nhà đến văn phòng. Chúng thường có các túi dành riêng cho máy tính xách tay, máy tính bảng, dây và thiết bị đi kèm.

 • Balo du lịch: Những sản phẩm này chắc chắn hơn một chút, được thiết kế cho các chuyến đi bộ đường dài trong ngày, các chuyến đi đến công viên và các cuộc phiêu lưu ngắn khác..

Trừ khi bạn đang lên kế hoạch cho một cuộc phiêu lưu vào vùng hẻo lánh, rất có thể một trong ba loại ba lô đầu tiên sẽ là thứ bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, ngay cả khi hậu cần hơi khác đối với những người đi du lịch ba lô, một số nguyên tắc tương tự vẫn được áp dụng.

Vậy làm thế nào để bạn đeo ba lô đúng cách, và tại sao nó lại quan trọng?

Cách đeo ba lô đúng cách

Một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bác sĩ chỉnh hình gặp ở những người trẻ tuổi có thể liên quan trực tiếp đến cách họ đeo ba lô và những gì họ đặt bên trong. Việc nắm được cách sắp xếp đồ nặng sao cho đảm bảo cân bằng tốt nhất lại càng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo phổ biến mà mọi người có thể làm theo.

Sử dụng cả hai dây đai

Mặc dù khá phổ biến khi nhìn thấy những đứa trẻ chạy quanh trường với một chiếc cặp đeo trên vai, nhưng điều này cực kỳ khó khăn đối với cơ thể chúng. Ba lô có hai dây đai là có lý do, và việc để tất cả trọng lượng đó lủng lẳng trên một cánh tay chắc chắn sẽ dẫn đến sự khó chịu và đau đớn. Đảm bảo đeo cả hai dây đai và đảm bảo rằng chúng được điều chỉnh đúng cách (sẽ nói thêm về điều đó trong giây lát).

Hãy chắc chắn rằng sản phẩm phù hợp

Vấn đề khác là đảm bảo sản phẩm phù hợp. Mỗi cơ thể đều khác nhau và các nhà sản xuất tạo ra các gói cho mọi người ở mọi hình dạng và kích cỡ. Có những gói được thiết kế cho phụ nữ và trẻ em, đàn ông to và cao, v.v. Hãy chắc chắn mua đúng sản phẩm ngay từ đầu.

Ngoài ra, nếu bạn đang truyền lại một chiếc ba lô từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác trong gia đình khi một anh chị lớn hơn nó lớn hơn, hãy đảm bảo rằng đồ vừa vặn trước khi đưa chúng đến trường. Khi trẻ trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc, điều quan trọng là phải theo dõi độ vừa vặn của ba lô ngay cả trong năm học. Khi các điều chỉnh là không đủ, thậm chí có thể nên mua một cái mới cho chúng.

Dưới đây là một số điều cần tìm kiếm.

 • Chiều rộng của ba lô: Ba lô phải nằm vừa vặn trên vai. Ba lô quá rộng thì dây đai sẽ tuột ra và trượt xuống bắp tay, gần giống như việc đeo ba lô qua một bên vai. Dây đai quá hẹp có thể gây áp lực không tốt lên vai và cổ, chưa kể đến việc không thoải mái.

 • Chiều dài của ba lô: Tương tự như chiều rộng, chiều dài của ba lô phải bằng chiều dài lưng của trẻ và dài đến ngay trên xương coxic (xương cụt). Quá dài, ba lô sẽ quá thấp. Quá ngắn, ba lô sẽ nằm quá cao trên lưng cho dù dây đai có được điều chỉnh tốt đến đâu, đồng thời gây áp lực lên cột sống và vai ở những vị trí không phù hợp.
 • Loại dây đai:  Dây đai phải rộng, có đệm và có thể điều chỉnh được. Những gói dây thừng nhỏ mà bạn nhận được tại các quy ước rất phù hợp để mang đồ đạc và đồ nhẹ, nhưng không tốt cho đồ nặng.
 • Đệm tất cả cùng nhau:  Bạn cũng muốn đệm ở mặt sau của gói, giữa bạn và nội dung. Bao nhiêu đệm phụ thuộc vào độ nặng của vật phẩm bạn sẽ mang và khoảng cách bạn sẽ mang chúng. Lớp đệm giữ cho các cạnh sắc của bút mực, bút chì, thước kẻ và các vật dụng khác không đâm vào lưng hoặc vai của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng ba lô được điều chỉnh đúng cách: Để ba lô nằm đúng cách trên lưng của bạn, các dây đai sẽ cần được điều chỉnh chính xác (thêm về điều này trong giây lát). Hãy chắc chắn rằng trọng lượng của gói được đặt đúng cách trên lưng và vai của bạn.
 • Cân nặng cho nó: Bao nhiêu cân là quá nhiều? Một nguyên tắc chung là cân nặng không được vượt quá 15% trọng lượng cơ thể, thậm chí một số chuyên gia còn khuyến nghị 10%. Điều đó có nghĩa là học sinh lớp hai nặng 27kg  không được mang trên lưng quá 2-3kg.

Trọng lượng và độ vừa vặn của ba lô có thể chính xác là những gì bạn cần, nhưng trừ khi bạn đeo nó đúng cách, điều đó sẽ không thành vấn đề. Vậy làm thế nào để bạn đeo ba lô đúng cách để nó nằm đúng phần lưng của bạn?

Ba lô nên ở đâu trên lưng của bạn?

Lý tưởng nhất là một chiếc ba lô nên vừa vặn sao cho phần lớn trọng lượng của đồ bên trong được trải đều trên lưng bạn. Nếu nó quá cao, dây đai sẽ kéo lên vai bạn thay vì phân bổ đều tải trọng. Nếu nó quá thấp, điều này có thể dẫn đến việc nghiêng về phía trước, gây đau thắt lưng.

Ba lô của bạn nên được đeo sao cho nó nằm cách vai bạn khoảng 2 inch và phải cao hơn hông khoảng 1 inch. Cao hơn tốt hơn thấp hơn nếu bạn phải đeo nó ở bên này hay bên kia, vì vậy hãy nhớ điều chỉnh dây đai bất cứ khi nào bạn đeo ba lô, vì chúng có thể nới lỏng khi bạn tháo ra.

Nếu ba lô của bạn có dây đeo thắt lưng, dây đeo ngực hoặc cả hai, bạn nên sử dụng chúng. Dây đeo thắt lưng giúp giữ trọng lượng ở lưng và hông của bạn thay vì trên vai và dây đeo ngực có thể giữ cho dây đeo vai không bị trượt hoặc ba lô không bị lắc lư. Những dây đai này cũng giúp giữ cho túi được đặt đúng vị trí trên lưng của bạn.

Những điều không nên làm:

 • Đừng mang ba lô chỉ với một dây đeo, ngay cả trong những chuyến đi ngắn ngày.
 • Đừng đeo ba lô quá thấp trên lưng, vì điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và thậm chí là chấn thương.
 • Đừng quá tải gói của bạn. Chỉ mang trọng lượng bạn cần, không bao giờ quá 15% trọng lượng cơ thể của bạn.
 • Đừng đặt các vật nặng ra khỏi cơ thể của bạn. Giữ chúng sát lưng giúp phân bổ trọng lượng hợp lý.
Tags : cách đeo balo chống gù, Cách đeo ba lô đúng cách, hướng dẫn đeo balo đúng cách
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0902 280 422 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xưởng Balo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn