Grab Food "hâm nóng" mảng giao đồ ăn

Đăng bởi VIETBAGS NET vào lúc 03/12/2022

Foody được "chống lưng" bởi SEA - một trong những startup kỳ lân của Đông Nam Á

Đi cùng với trào lưu Fintech và Startup công nghệ cách đây 5 năm, phân khúc thị trường giao đồ ăn nổi lên như một ngành kinh doanh "béo bở", với nhu cầu cao từ phía khách hàng.

Báo cáo phân tích của Euromonitor từng nhận định, thị trường đặt món trực tuyến ở Việt Nam giá trị khoảng 33 triệu USD vào năm 2018 và dự báo sẽ đạt hơn 38 triệu USD vào năm 2020. Tốc độ tăng trưởng trung bình cũng ở mức khoảng 11% mỗi năm.

Túi giao hàng được sản xuất tại xưởng may balo giữ nhiệt Trọng Phát

Foody, thành lập tháng 8/2012, khởi đầu là website cung cấp dịch vụ tìm kiếm các địa điểm quán ăn, nhà hàng và những chia sẻ từ cộng đồng người dùng về địa điểm đó. Năm 2015, Foody bổ sung các lĩnh vực nội dung mới bao gồm du lịch, làm đẹp, sức khỏe, mua sắm, giáo dục và cũng ra mắt thêm hai sản phẩm mới gồm dịch vụ giao nhận Deliverynow và dịch vụ đặt bàn từ xa Tablenow. Tuy nhiên, chỉ có Deliverynow (đổi tên thành Now), sau đó, phát triển thành cái tên chủ lực trên thị trường.

So với hai cái tên đầu tiên là Foodpanda và Vietnammm, Foody, được xem là trường hợp may mắn khi vẫn giữ nguyên thương hiệu, dù đã được bán lại cho Airview Investment - một công ty được cho là liên quan đến SEA vào cuối năm 2017. Cùng với Grab, SEA - hiện đã niêm yết tại Mỹ - là một trong những startup công nghệ đắt giá nhất tại Đông Nam Á với các sản phẩm chính là game online, trang thương mại điện tử Shopee và ví điện tử Airpay.

Tuy nhiên, cũng nhờ có công ty mẹ với nguồn vốn dồi dào mà doanh nghiệp này mới có đủ lực để "đốt tiền" giành thị phần và cạnh tranh với những cái tên tiềm lực mới xuất hiện, như mảng giao đồ ăn GrabFood. Chi phí bán hàng của Foody năm 2016 chỉ hơn 14 tỷ đồng, đã tăng lên gần 80 tỷ vào năm 2017 - thời điểm Foody trở thành công ty con của SEA - và đến năm 2018, con số này tăng lên 441 tỷ đồng.

Đi cùng với sự gia tăng chi phí cũng là tốc độ tăng của doanh thu và lợi nhuận gộp. Dù không thể ngay lập tức bù đắp được chi phí để "mua thị phần", song với tốc độ tăng như hiện tại của dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, chỉ cần qua được giai đoạn đốt tiền doanh nghiệp này có thể nhanh chóng đạt được mức lợi nhuận dương.

Tất nhiên, Now của Foody có lý do phải kèo dài cuộc đua trải hoa hồng bằng các chương trình khuyến mãi để hút khách, khi mà những đối thủ như GrabFood đang tấn công dồn dập vào những thị trường lớn.

GrabFood vận hành thử nghiệm ở TP HCM từ giữa tháng 5/2018 và nhanh chóng trở thành một thế lực nhờ các chương trình khuyến mãi "khô máu" ban đầu. Nhờ tận dụng số lượng tài xế quy mô lớn, GrabFood nhanh chóng phủ mạng lưới ra khắp các thành phố lớn.

 

Tags : foody, nhà máy sản xuất túi giao hàng, now food, túi giao hàng foody, túi giao hàng grab food, túi giao hàng nhanh, túi giữ nhiệt, xưởng sản xuất túi giữ nhiệt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0902 280 422 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xưởng Balo
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn